Chi phí mua linh kiện chế tạo một chiếc iPhone 7 128GB chỉ tương đương khoảng 6,5 triệu đồng, trong khi đó, giá bán sản phẩm này thấp nhất cũng trên 18 triệu đồng.

Apple vừa chính thức bán ra iPhone 7 và 7 Plus, hai mẫu smartphone mới và tốt nhất của họ với khả năng chịu nước IP67, chip Apple A10 Fusion mạnh mẽ, camera và thời lượng pin được nâng cấp, hệ thống loa ngoài stereo… Giá thành tổng hợp và bóc tách chi tiết của những linh kiện đó thực sự là bao nhiêu, trong khi giá bán lẻ sản phẩm dao động từ 650-970USD?

Lưu bản nháp tự động
Trang CNN Money đã cung cấp cho chúng ta một con số ước tính về giá thành sản xuất của iPhone 7 dựa theo giá bán phổ biến của các thành phần linh kiện chính, cụ thể như sau:

Màn hình: 37USD

Pin: 4USD

Camera: 26USD

Bo mạch chính (bao gồm các con chip và bộ nhớ): 74USD

Hệ thống loa ngoài stereo: 11,50USD

Khung vỏ: 22USD

Các thành phần khác: 11,50USD (bao gồm các cảm biến, baseband…)

Như vậy, tổng giá trị linh kiện (ước tính) để chế tạo một chiếc iPhone 7 bản 128GB rơi vào khoảng 292USD, trong khi đó Apple bán lẻ thiết bị này với mức giá lên đến 750USD. Có nghĩa là giá thành phần cứng của iPhone 7 chỉ tương đương 39% giá bán lẻ thực tế của thiết bị. Tất nhiên, còn rất nhiều các yếu tố góp phần vào giá thành sản xuất như chi phí nhân công, nghiên cứu phát triển, chi phí phần mềm điều khiển, khấu hao tài sản, chi phí tiếp thị, bằng sáng chế, phí vốn, hệ thống phân phối, dịch vụ sau bán hàng… chưa được tính tới. Nhưng loại chi phí vật tư và linh kiện luôn là phần cốt lõi và ít biến động theo sản lượng xuất xưởng, còn các loại chi phí khác sẽ tỷ lệ nghịch với số lượng sản phẩm được bán ra. Ví dụ, nếu Apple phải mua bằng sáng chế màn hình cảm ứng với giá 1 tỷ USD, thì tính đến nay, sau khi họ bán ra hơn 1 tỷ chiếc iPhone, mỗi chiếc chỉ phải “nộp” khoảng 1USD tiền bản quyền sử dụng tính năng này, và khoản chi đó vẫn đang tiếp tục giảm khá nhanh…

No Comment

You can post first response comment.

Leave A Comment

Please enter your name. Please enter an valid email address. Please enter a message.